Home / Bí quyết / Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có

Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có

Nếu bố mẹ muốn con thành công, thậm chí là trở thành những tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg thì nhất định không được bỏ qua 6 quan niệm dạy con sau.

Charles Tips là một cựu doanh nhân làm việc tại Flower Mound (Texas, Mỹ). Không chỉ nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt, một tỷ phú, Charles Tips còn được biết đến nhiều với những bài học dạy con thấm thía và ông đã áp dụng nó để nuôi dạy ba con trai của mình.

Tỷ phú này chia sẻ: “Từng có một nhà đầu tư mạo hiểm nói rằng tôi là một trong những người đưa ra khái niệm về tỷ phú đôla nhiều hơn bất kỳ ai mà ông biết. Tôi cũng có một vài người bạn trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng.

Vì vậy, tôi hiểu rõ phải dạy con những gì để trở thành người thành đạt. Tôi sẽ cho bạn biết bí quyết đã mang lại thành công của họ. Và chính tôi cũng đang nuôi dạy 3 con trai của mình theo những cách đó“.

Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có - Ảnh 1.

Charles Tips được biết đến nhiều với những lời khuyên về nuôi dạy con vô cùng thấm thía.

Dạy con cách yêu thương mọi người

Đây là một phẩm chất mà một người thành đạt phải có. Muốn thành công thì phải có khả năng thấu hiểu những điều người khác muốn và cần và giúp đỡ họ những khi họ cần. Hãy dạy con hiểu rằng không nên tự phụ và chúng không đứng trên và cũng không đứng dưới bất kỳ ai cả.

Charles Tips cho biết ngôi nhà của ông luôn mở rộng cửa đón chào mọi người, từ hành khách mắc kẹt ở sân bay mà ông bắt gặp đến những người vô gia cư.

Ông mời họ dùng bữa cùng gia đình mình mà không hề e ngại chút nào và bạn bè của con ông cũng luôn được đón chào bất cứ khi nào chúng đến mà không cần phải báo trước.

Qua những hành động như vậy, con sẽ học được tôn trọng và yêu thương người khác từ bố mẹ, từ đó có thể nhận ra được ý nghĩa của các mối quan hệ trong công việc sau này. Một đứa trẻ sống quá khép kín sẽ rất khó làm giàu với rất ít sự ủng hộ từ bạn bè và đối tác.

Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có - Ảnh 2.

Một đứa trẻ sống quá khép kín sẽ rất khó làm giàu với rất ít sự ủng hộ từ bạn bè và đối tác (Ảnh minh họa).

Dạy con tự biết trân trọng bản thân

Quý trọng chính bản thân mình là một trong những hành trang quan trọng nhất để trở thành một người thành đạt. Ông Charles chia sẻ: “Tôi luôn đặt niềm tin hoàn toàn vào con cái mình.

Mỗi lần chúng phải đứng trước một quyết định quan trọng, tôi thường nói với chúng rằng: ‘Hãy tin vào trái tim mình, con trai. Hãy xây dựng cuộc sống của mình bằng những thứ mà con cho là quan trọng nhất với mình.

Cách duy nhất ta có thể giúp con là kể cho con nghe những khó khăn mà ta từng đối mặt. Nhưng hãy luôn tin vào cảm giác của con. Con sẽ thấy được điều gì đúng, điều gì nên làm’.”

Dạy con về cân nhắc và nắm bắt cơ hội

“Hãy khám phá các bí ẩn khiến con tò mò. Thế giới có vô vàn cơ hội dẫn dắt con đến cuộc sống mình muốn, nhưng con phải nhạy bén nắm bắt để có thể nhận biết được tiềm năng kinh doanh sẽ đi đến đâu.” Đó là điều mà Charles Tips vẫn luôn dạy con.

Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có - Ảnh 3.

Thế giới luôn đầy rẫy cơ hội. Hãy dạy con rằng làm bất cứ điều gì con cảm thấy hứng thú nhưng quan trọng là con phải nhìn ra những cơ hội đến với mình, cân nhắc các bước đi và chớp lấy chúng (Ảnh minh họa)

Tuyệt đồi không bao bọc và nuông chiều con

Như Bill Gates đã từng đề cập, cho con cái nhiều tiền chỉ khiến chúng trở nên lười biếng và dễ hư hỏng hơn. Không ai có thể trở thành tỷ phú nếu không có động lực làm việc để kiếm tiền.

Vì vậy, cho dù cưng chiều con cái đến mấy, bạn cũng đừng nên bao bọc quá khiến chúng chỉ biết ỷ lại vào tình yêu của bố mẹ.

Charles Tips chia sẻ rằng, vợ chồng ông luôn tỏ ra ngiêm khắc và kiên quyết mỗi khi bọn trẻ xin tiền. Chúng được phép có một khoản tiền chi tiêu hàng ngày, song phải cho bố mẹ biết kế hoạch của mình. Mục đích sử dụng là gì?

Có bao nhiêu lựa chọn? v.v…Bố mẹ cần dạy con trân quý giá trị của tiền, của lao động để có thể kiếm được tiền. Đừng vì thương con mà chiều chuộng hết những đòi hỏi của chúng.

Dạy con về sự tồn tại của dối trá, lừa gạt và ăn cắp

Đây là những gì tỷ phú Mỹ khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công, giàu có - Ảnh 4.

Hãy dạy con bạn cách nhìn nhận, đánh giá con người (Ảnh minh họa).

Bố mẹ nào cũng muốn con lớn lên trong một cuộc sống bình yên và lạc quan nhưng cuộc đời không đơn giản, không phải lúc nào cũng màu hồng và đầy rẫy những kẻ lừa đảo, những kẻ xấu. Hãy dạy con bạn cách nhìn nhận, đánh giá con người.

Khi đã có được một nhãn quan tinh tường, con bạn sẽ tự đối phó được với nghịch cảnh. Nếu chỉ dạy con cách làm việc và sống chung với những người tốt, con sẽ không biết cách đối phó với đủ mọi loại người.

Sẽ thật sai lầm nếu bạn tránh né việc dạy con về những điều còn tiêu cực trong xã hội, như Charles cũng đã nói: “Bạn không thể dạy con mình cách hành xử tốt bằng cách cách ly chúng khỏi những kẻ hành xử xấu.”

Hãy cứ để con chơi đùa

Không phải những lớp học thêm hay bổ sung kiến thức sách vở, tỷ phú Charles Tips đề cao tầm quan trọng của việc chơi đùa đối với sự phát triển của trẻ: “Chúng tôi có sân chơi tuyệt vời nhất thành phố phía ngoài cổng sau nhà.

Các con tôi chơi đùa ở đó mỗi ngày. Không gì có thể dạy trẻ về các kỹ năng xã hội tốt hơn những trò chơi mà chúng chơi cả.”

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

10 lý do tại sao sinh viên hạng C thành công hơn sau khi tốt nghiệp

Lúc còn học ở trường, sinh viên hạng C có điểm số thấp hơn sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *